hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh: 0906.726.575

Tư vấn khách hàng: 0937.128.373

Hình ảnh võ tây sơn
UBND xã “ém” tiền hỗ trợ của dân nghèo

(Cadn.com.vn) - Sau cơn lũ lịch sử 2010, Nhà nước đã có chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo và những trường hợp bị thiệt hại nhà cửa do thiên tai, trong đó tại xã Đức Lâm (H. Đức Thọ, Hà Tĩnh) có 8 hộ dân thuộc diện được hỗ trợ với mức 30 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, chính quyền xã này đã “giữ hộ” 2/3 số tiền hỗ trợ của người dân suốt nhiều năm mà không chịu trả...

“Giữ hộ”?

Thực hiện chủ trương trên của Nhà nước, năm 2010, tại H. Đức Thọ có 60 hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà do bị thiệt hại trong trong cơn lũ tháng 10-2010, trong đó có 32 hộ thuộc diện 167 (đối tượng đặc biệt khó khăn). Theo đó, tổng mức hỗ trợ cho mỗi ngôi nhà là 30 triệu đồng/hộ, kinh phí  hỗ trợ được trích ra từ nguồn hỗ trợ bão lụt (các đối tượng thuộc diện 167 mức hỗ trợ từ huyện là 22,8 triệu đồng cộng thêm 7,2 triệu đồng từ sự hỗ trợ của Chính phủ).

Trong khi các xã khác thực hiện rất tốt chủ trương này thì riêng tại xã Đức Lâm, sau khi nhận số tiền trên, chính quyền địa phương đã không thông báo cho người dân đến nhận mà tự ý nhập vào nguồn ngân sách xã rồi đem sử dụng vào các mục đích khác. Cụ thể, theo danh sách hỗ trợ làm nhà ở tại xã Đức Lâm có 8 hộ (mỗi hộ 30 triệu đồng), trong đó có 3 hộ thuộc diện 167.

Khi bị người dân phát hiện, chính quyền xã Đức Lâm mới đem trả lại cho một số người, tuy nhiên số tiền trả lại chưa đến một nửa khoản hỗ trợ đáng ra người dân phải được nhận. Có những hộ sau 2 năm đi “đòi”, UBND xã Đức Lâm mới trả được 10 triệu đồng, có hộ vẫn chưa nhận được đồng nào.

Ông Nguyễn Thiết (trú thôn 7, xã Đức Lâm) bức xúc cho biết, khi nhận số tiền trên về xã đã ém nhẹm không đưa cho dân. Đến lúc chuyện vỡ lở, chính quyền xã mới chịu trả lại một phần cho người dân. Tuy nhiên để lấy lại số tiền trên, những người như chúng tôi đã phải lên xã rất nhiều lần. Riêng tôi sau khi lên huyện hỏi rồi đến chất vấn HĐND xã thì đến cuối năm 2013 mới được nhận 10 triệu đồng. Chúng tôi đòi số tiền còn lại thì xã nói đã nhập vào ngân sách chung nên không trả lại nữa. Tương tự, anh Hồ Văn Dương (con bà Nguyễn Thị Xuân) phản ánh: “Gia đình tôi thuộc diện chính sách. Bố tôi là liệt sĩ, mẹ tôi là thương binh thế nhưng khoản tiền mẹ tôi được hỗ trợ để xây nhà cũng bị chính quyền xã bớt xén”.

Người dân đến UBND xã để nhận lại số tiền xã “giữ hộ” sau nhiều năm.

Lừa dân, dối huyện!

Việc UBND xã Đức Lâm “ôm” cả trăm triệu đồng của dân nghèo và gia đình chính sách để chi vào mục đích khác đã khiến người dân bức xúc, khiếu kiện lên UBND H. Đức Thọ. Lãnh đạo UBND H. Đức Thọ đã phải “đánh” công văn chỉ đạo xã giải quyết, thế nhưng các “quan xã” đã phớt lờ chỉ đạo của lãnh đạo huyện.

Bà Lê Thị Vinh, một trong số 8 hộ trong danh sách được hỗ trợ cho biết, sau 2 năm không nhận được tiền, bà đã làm đơn khiếu nại lên huyện để yêu cầu giải quyết vụ việc. Sau đó, ông Võ Công Hàm, nguyên Chủ tịch UBND huyện (nay làm Bí thư Huyện ủy Đức Thọ) đã có Công văn số 145/UBND-TH yêu cầu xã Đức Lâm giải quyết vụ việc, đồng thời báo cáo lại cho UBND huyện trước ngày 8-2-2013. Tuy nhiên, “đáp lại” ý kiến chỉ đạo của huyện, UBND xã Đức Lâm đã báo cáo lên huyện rằng mọi việc đã được giải quyết, người dân đã nhận lại tiền. Tin vào xã nên UBND H. Đức Thọ đã không rà soát lại nên dẫn đến khiếu kiện kéo dài và làm mất lòng tin của người dân.

Cụ Nguyễn Thị Hạnh (85 tuổi) rất bức xúc khi bị xã Đức Lâm “ém” mất 20 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng, người trực tiếp chỉ đạo vụ “ém tiền” dân nghèo này là ông Phạm Thuận, nguyên Chủ tịch UBND xã Đức Lâm. Nay ông Thuận đã buộc phải nghỉ việc trước thời hạn vì gây ra hàng loạt sai phạm ở xã này. Hiện, UBND H. Đức Thọ đã chỉ đạo UBND xã Đức Lâm khẩn trương trả lại số tiền còn lại cho các hộ dân và yêu cầu xã phải làm rõ trách nhiệm của từng người liên quan.

Về vụ việc này, Chủ tịch UBND xã Đức Lâm Nguyễn Anh Đức cho biết, lãnh đạo UBND xã Đức Lâm thẳng thắn thừa nhận sai phạm của bộ máy chính quyền địa phương trong việc giữ tiền của Nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân nghèo trước đây. Hiện xã đang tìm mọi cách kiếm nguồn ngân sách để chi trả cho người dân...

Bài, ảnh: PV

CÁC TIN TỨC KHÁC