hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh: 0906.726.575

Tư vấn khách hàng: 0937.128.373

Hình ảnh võ tây sơn
Tàu chiến Trung Quốc rầm rập kéo ra Biển Đông

(Petrotimes) – Tân hoa xã dẫn nguồn tin quân sự cho biết một đội tàu chiến thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã kéo đến "tập trận và tuần tra" ở vùng Biển Đông từ hôm qua (1/12).

>>Trung Quốc chuẩn bị tập trận ở Thái Bình Dương

Cuộc tập trận của các tàu chiến Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang có những cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng ở biển Hoa Đông và Biển Đông

Đội tàu trên gồm tàu khu trục tên lửa Thanh Đảo và 2 tàu khu trục tên lửa nhỏ Diêm Đài, Yên Thành.

Các tàu thuộc Hạm Đội Bắc Hải Trung Quốc này đã đi vào Biển Đông lúc khoảng 11h40 trưa hôm qua (1/12) sau khi mất 5 giờ để đi qua Kênh đào Bashi.

Nằm giữa Đài Loan và Đảo Luzon của Philippines, Kênh đào Bashi là một tuyến đường biển quốc tế nối liền giữa Biển Đông và Thái Bình Dương.

Theo các nguồn tin từ Lực lượng Hải quân Trung Quốc, 3 tàu chiến của nước này sẽ tiến hành một loạt "nhiệm vụ tuần tra và tập trận đa năng" ở vùng Biển Đông trong vài ngày tới.

Trước đó, cũng theo Tân hoa xã, tàu khu trục tên lửa Thanh Đảo và hai tàu hộ vệ tên lửa Yên Đài, Diêm Thành mang theo 3 chiếc trực thăng đã xuất phát từ một cảng quân sự ở Thanh Đảo sáng sớm hôm 30/1 để thực hiện các cuộc tập trận ở vùng biển Tây Thái Bình Dương. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, đó là một cuộc tập trận bình thường được đặt trong kế hoạch huấn luyện hàng năm của Hải quân nước này.

Theo kế hoạch, 3 chiếc tàu chiến của Trung Quốc sẽ tiến hành hơn 20 bài diễn tập các loại đợt này, trong đó có diễn tập đối đầu trên biển, chiến đấu di động xa bờ, thực hiện các nhiệm vụ thi hành pháp luật và chỉ huy hải quân ngoài khơi xa.

Các khu vực mà tàu chiến của Trung Quốc tập trận gồm biển Hoàng Hải, Biển Đông, biển Hoa Đông, Eo biển Miyako, Kênh đào Bashi và vùng biển phía đông Vùng lãnh thổ Đài Loan - tất cả, đều gần các vùng đảo, biển đang tranh chấp.

Trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển Hoa Đông và Biển Đông đang diễn biến phức tạp, căng thẳng, việc Trung Quốc tập trận công khai rầm rộ như thế này được giới phân tích đánh giá là động thái thể hiện ý đồ “răn đe” các nước láng giềng của Bắc Kinh.

Minh Châu

CÁC TIN TỨC KHÁC