hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh: 0906.726.575

Tư vấn khách hàng: 0937.128.373

Hình ảnh võ tây sơn
Quảng Nam: Liên tục có người chết vì vàng (07/05/2013)
Ở Quảng Nam thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ sập hầm vàng khiến phu vàng bị tử nạn dưới hầm sâu. Mới đây, đại diện Sở TN&MT cho rằng: "Chúng tôi đã kết hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác này!”. Thế nhưng chỉ 2 ngày sau người ta lại phát hiện 3 phu vàng tử nạn ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh. Điều đó cho thấy nạn chết người từ khai thác khoáng sản trái phép đã đến hồi báo động.
 
 
 Các phu vàng tiến vào bên trong hang động
 
Vào chốn... chết người
 
Đóng vai người đi khai thác vàng chui chúng tôi gia nhập đoàn quân này, từ đây mới thấy cảnh khai thác vàng trái phép đang diễn ra bên trong lẫn bên ngoài khu vực mỏ Bồng Miêu kinh hoàng đến chừng nào. Từ trung tâm xã chúng tôi đến khu vực bãi có tên gọi AD để từ đây đến Ngách Chụm (nơi có 3 phu vàng mới tử nạn). Từ Ngách Chụm các phu vàng có thể đến nhiều hang động có tên gọi khác nhau như Hủ Gạo, Giếng Trời, hội trường Barit, hội trường Mưa, hội trường Sụp,... Ngoài ra các phu vàng có thể đột nhập vào các hầm lò qua các ngõ đường hầm như lò 6, lò 5, lò 7,... mỗi cửa lò cách nhau từ 200 đến 500 mét. Đáng nói là để ngăn chặn tình trạng vàng tặc, ngăn chặn sự nguy hiểm của quá trình khai thác vàng chui tại đây, Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu đã cho đánh sập các miệng lò này và dùng bê tông bịt lối vào lò. Thế nhưng vàng tặc vẫn đào khoét mở miệng hang để đột nhập vào lò.
 
Sau khi đi vào bên trong các hang động, chúng tôi được người dẫn đường cho biết: Các tuyến hang động này đa số là do người Pháp tổ chức khai thác vàng trước đây hình thành nên. Có tuyến dài hàng chục km và hàng trăm tuyến ăn ngang, dọc với nhau như một ma trận. Nếu không quen đường khi đã vào đây là không có lối ra. Càng đi vào bên trong hang động càng xuống sâu nhiều chỗ đến lạnh người. Lắm chỗ đá quặng lởm chởm, cho dù có mang giày nhưng không quen đi đường hầm như tôi vẫn bị vấp ngã đến tứa máu. Nhiều nơi hang động chật và thấp lại, chúng tôi phải bò cả đoạn đường dài. Thế nhưng nhiều nơi như hội trường Barit độ rộng lên đến trên nghìn mét vuông và chiều cao hàng chục mét. Hang động nứt nẻ khắp nơi, nguy cơ sập xuống bất cứ lúc nào. Người dẫn đường cho biết: "Đây là khu vực ngày xưa người Pháp khai thác quặng, họ còn có chừa trụ và lấy nó làm hội trường để sinh hoạt, hội họp điều khiển các phu vàng. Ngày nay người dân làm chui vì hám vàng đã cho đánh sập các trụ. Nhưng đây là núi đá được kiến tạo bởi quặng Barit nên có độ cứng chưa đến nỗi sập cả hội trường nhưng thi thoảng từng mảng đá nghìn tấn rơi xuống là chuyện thường. Không chỉ có hội trường này mà hầu hết khắp hang động nhiều nơi nứt nẻ và nhiều chỗ đá quặng sập xuống che lấp cả lối đi. Nhưng bất chấp hiểm nguy, ở bất cứ nơi đâu cũng đều thấy có phu vàng đua nhau đi tìm quặng vàng. Thậm chí nhiều nơi phu vàng đem cả máy nghiền, máy nổ xuống tận đây thuê người khai thác quặng, ăn ở tại chỗ xay, tuyển vàng”.
 
Sau khi đi được hàng km đường hầm, chúng tôi trở ra và đến các bãi khai thác quặng lộ thiên như khu vực có tên nhà máy Đỏ gần khu vực khai thác của Công ty TNHH khai thác vàng Bông Miêu hay tại Đồi Sim, Thác Trắng nơi đâu cũng có dân làm vàng khai thác chui. Tại phía trên các hầm lò 10, lò 7, vàng tặc ra vào tự nhiên như chốn không người.
 
Gặp chúng tôi ngay tại ngách hầm lò 10, một phu vàng tên là Nguyễn Văn Tâm (quê ở Núi Thành, Quảng Nam) cho biết: "Em là dân đi làm thuê, nhiệm vụ là đào quặng, khuân vác cho vào máy nghiền, công đoạn cuối lắng vàng là do anh em ông chủ làm, bọn em không được phép lại gần. Mỗi tháng họ trả cho em 3 triệu đồng. Biết gian khổ, nguy hiểm nhưng em không đi làm thì không biết lấy gì sinh sống!” Còn anh Nguyễn Đại Tân cho biết: "Cứ mỗi chuyến đi vào trong lò khai thác quặng đem bán cho dân làm vàng thì tui có thu nhập khoảng 100 đến 200 nghìn đồng. Nguy hiểm lắm, vừa đi làm vừa run sợ vì thi thoảng chết người do sập hầm xảy ra, nhưng có đi làm mới có tiền để lo cho gia đình”.
 
Báo động tình trạng chết người từ nạn vàng tặc
 
Phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã từng có mặt ở hầu hết các điểm "nóng” của vàng tặc và không ít lần đã phản ánh tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra ở hầu hết các huyện miền núi của Quảng Nam. Thế nhưng điều đáng nói, cho dù Quảng Nam có tổ chức hàng trăm cuộc đẩy, đuổi thì đâu vẫn vào đó. Tình trạng càng nóng lên khi vàng tặc khắp nơi đổ về Tam Lãnh cũng như các vùng núi cao của Quảng Nam để khai thác vàng trái phép và liên tục dẫn đến những cái chết đối với phu vàng. Mới nhất đã có 3 phu vàng tử nạn tại Tam Lãnh mà Đại Đoàn Kết đã đưa tin.
 
Qua những vụ chết người do làm vàng trái phép cho thấy, các chủ bường, chủ bãi bằng mọi cách ra sức bóc lột, đẩy người lao động vào chốn hiểm nguy. Không xóa sổ được vấn nạn vàng tặc thì tình trạng chết người nêu trên sẽ còn tiếp diễn. Do đó thiết nghĩ đã đến lúc báo động về vấn nạn vàng tặc. Quảng Nam cần có những biện pháp hữu hiệu chứ không thể chỉ tổ chức truy quét đẩy, đuổi rồi đâu vẫn vào đó. Trong khi đó nhiều địa phương lại làm ngơ cho vàng tặc lộng hành như đưa máy cơ khí hặng nặng vào đào múc đất đãi vàng, tổ chức khai thác vàng trái phép, coi thường pháp luật, coi thường mạng sống của người lao động.
TẤN THÀNH
CÁC TIN TỨC KHÁC