hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh: 0906.726.575

Tư vấn khách hàng: 0937.128.373

Hình ảnh võ tây sơn
Phó chủ tịch phường thích bắt cướp

 

Do máu săn bắt cướp nên anh Thụy bỏ ra gần 5 triệu đồng mua một xe máy rồi "độ" thành "chiến mã" để làm phương tiện tuần tra, truy đuổi tội phạm. Anh đã lập đươc hàng chục chiến công nhưng không ít lần bị chống trả.

Ngay từ nhỏ anh Trần Tường Thụy (37 tuổi) đã có máu săn bắt cướp. Anh bảo, mỗi lần ra đường chứng kiến tội phạm lộng hành là không thể khoanh tay đứng nhìn. Thời còn là sinh viên trường luật, anh từng bắt nhiều tên cướp. 2 năm trước, khi được chuyển công tác từ UBND quận Tân Bình về làm Phó chủ tịch phường 2 (Tân Bình) phụ trách mảng thanh tra xây dựng và trật tự đô thị, việc bắt tội phạm với anh thường xuyên hơn.

Sau công việc ban ngày làm ở cơ quan, Phó chủ tịch phường lại nhập vai "hiệp sĩ đường phố". Anh không về nhà mà thường cùng tuần đêm với lực lượng dân phòng, công an để nắm tình hình và bắt được hàng chục vụ cướp giật. Nhiều đêm anh Thụy tuần tra xong ngủ lại trụ sở công an phường rồi sáng hôm sau làm việc luôn.

Phó chủ tịch phường 2 (Tân Bình) thích vai
Sau khi tan sở, Phó chủ tịch phường 2 (Tân Bình) nhập vai "hiệp sĩ đường phố". Ảnh: An Nhơn

Để tiện cho việc truy đuổi cướp, vị Phó chủ tịch phường chi gần 5 triệu đồng mua một xe máy rồi "độ" lại. Con "chiến mã" này để tại công an phường và mọi người sử dụng chung khi làm nhiệm vụ. "Tôi thấy mình có sức trẻ, cần phải tham gia tích cực với công an phường, bảo vệ dân phố, góp phần bảo đảm trật tự cho người dân địa phương", anh Thụy cho biết.

Cuối năm 2012, anh nhận tin từ công an về các nhóm chuyên móc túi, trấn lột tài sản của người đi đường quanh Công viên Hoàng Văn Thụ và các tuyến đường Phan Thúc Duyện, Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Giót, Trường Sơn... Thủ đoạn của chúng là nếu ai dừng xe trên đường để nghe điện thoại hoặc "tè" bậy, chúng sẽ tiếp cận, móc ví, giật điện thoại. Nếu nạn nhân đuổi theo hoặc chống cự thì đồng bọn xông ra cản, thậm chí hành hung cướp luôn xe máy.

Sau gần một tháng mai phục nhưng không bắt được, anh Thụy vẫn không nản chí. Ngày 3/12, anh phát hiện đôi nam nữ khả nghi nên bám theo. Thấy một thanh niên dừng xe trên đường Hoàng Văn Thụ, người nữ áp sát, bóp mạnh vào "của quý" anh này rồi nhanh tay móc ví có gần 20 triệu và nhảy lên xe để đồng bọn chở đi.

Cả hai chạy về hướng anh Thụy đang mai phục nên bị Phó chủ tịch xông ra cản đầu xe. Tên trấn lột to khỏe giằng co với anh Thụy rất quyết liệt. Anh Hoàng Lê Thống Nhất - cán bộ an ninh sân bay Tân Sơn Nhất chạy xe ngang qua liền tông thẳng vào xe của bọn chúng khiến tên này té nhào. "Hiệp sĩ" Thụy cùng anh Nhất khống chế được tên cầm lái Lê Văn Nâu và cô gái Nguyễn Thị Huệ (đều có tiền sự, tiền án) giao cho công an.

Theo "hiệp sĩ" Thụy, dù có duyên với bọn tội phạm nhưng không phải lần nào anh cũng lập chiến công. Nhiều lần anh đã truy đuổi, bị bọn chúng chống trả quyết liệt và bị "ngã ngựa". Cuối năm 2011, trên đường từ cơ quan về nhà, đến vòng xoay Lăng Cha Cả, anh phát hiện 4 thanh niên đi máy giật điện thoại của người đi đường.

Từ phía sau, anh rồ ga truy đuổi. Khoảng 5 km sau, khi đến cầu Tham Lương anh Thụy ép xe khiến hai tên té nhào. Tuy nhiên, những tên đồng bọn đi cùng đã lao vào dùng nón bảo hiểm đánh anh tới tấp. Thấy anh Thụy bị thương nặng, quỵ xuống đường, bọn chúng lên xe tháo chạy, bỏ lại chiếc điện thoại vừa giật được. "Tiếc là bọn chúng quá đông nên tôi đành bất lực. Đó là lần đầu tiên tôi bị đánh mềm mình phải nằm điều trị nhiều ngày", anh Thụy chia sẻ.

Lập gia đình cách nay 10 năm và hiện đã có 2 con trai, anh Thụy cho biết, vợ làm nghề giáo viên nên cũng đảm tốt việc nhà để anh yên tâm công việc. Lúc đầu, sợ nguy hiểm cho bản thân và gia đình, chị khuyên anh không nên va chạm với bọn tội phạm. "Nếu ai ra đường thấy cướp giật cũng khoanh tay đứng nhìn thì tội phạm ngày càng lộng hành. Nên dần vợ cũng hiểu và chia sẻ công việc của tôi. Bản thân tôi không bao giờ sợ bọn chúng trả thù", vị Phó chủ tịch phường tâm sự.

Thượng tá Phạm Công Nghĩa, Trưởng công an phường 2 cho biết, mới về làm Phó chủ tịch phường hơn 2 năm nhưng anh Thụy đã cùng với công an lập nhiều chiến công. "Anh Thụy là người năng nổ, nhiệt tình trong việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Sự dũng cảm của anh ấy đáng được ghi nhận", ông Nghĩa nói.

An Nhơn

CÁC TIN TỨC KHÁC