hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh: 0906.726.575

Tư vấn khách hàng: 0937.128.373

Hình ảnh võ tây sơn
Những sự cố thực phẩm đang khiến cho BigC mất uy tín với NTD?

 "Thất hứa" bán gà thải, siêu thị BigC đang tự giảm uy tín của mình?

Sẽ không là quá nếu nói BigC đang tự làm khó mình trên thương trường khi liên tục bị phát hiện bán thực phẩm kém chất lượng. Trừ sự việc mới đây khi người tiêu dùng phát hiện BigC Thăng Long tái bán mặt hàng gà dai – một loại gà thải xuất xứ từ Hàn Quốc. Đây là loại gà được đành giá là không còn giá trị dinh dưỡng.

Mặt hàng gà dai Hàn Quốc được bày bán tại BigC Thăng Long (Ảnh chụp 28/12).


Vì mặt hàng gà dai không còn giá trị dinh dưỡng nên tại Hàn Quốc nhà chức trách nước này đã nghiêm cấm không được sử dụng thực phẩm này để chế biến món ăn mà chủ yếu được tận dụng làm thức ăn gia xúc. Cũng theo đánh giá của nhiều chuyên gia nhưng loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật được thải ra như gà, vịt thường chứa hàm lượng cholesteron rất cao trong thịt và sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng nếu tiêu thụ nhiều. Đặc biệt với những người béo, có huyết áp cao vì có nguy cơ gây sơ vữa động mạch.

Lần bán mặt hàng gà dai trở lại nhưng ngày gần đây là lần thứ hai BigC đưa mặt hàng này trở lại khi có nhiều ý kiến trái chiều và bị người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng. Trước đó trung tuần tháng 10/2012 khi mặt hàng gà dai bị người tiêu dùng và báo chí phanh phui nguồn gốc thật là gà thải (gà đẻ hết trứng bị thải ra). 

Sau đó để giữ uy tín chính BigC đã tuyên bố không bán mặt hàng này nhưng không hiểu vì sao thời gian gần đây mặt hàng thực phẩm gây tranh cãi này lại xuất hiện trên sạp hàng của BigC Thăng Long. Chính việc làm này của BigC Thăng Long đã khiến người tiêu dùng mất đi niềm tin với siêu thị này vì không giữ đúng lới hứa.

Trước đó hẳn người tiêu dùng còn nhớ vụ việc lùm xùm xung quanh câu chuyện Công ty CP Dịch vụ Ô tô 24 (Thanh Xuân, Hà Nội) phản ảnh nhiều lần bị phía Big C Thăng Long cung cấp thực phẩm kém chất lượng.

 Qua đơn “tố cáo” đến cơ quan báo chí và truyên thông ông Đương Văn Vương - Trưởng phòng Hành chính quản lý, Công ty CP Dịch vụ Ô tô 24 cho biết, dù công ty ông nhiều năm là khách hàng “ruột” của siêu thị BigC Thăng Long.  Nhưng đối đáp lại mối thân tình bạn hàng công ty ông Vương liên tục bị siêu thị này cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng.

Theo phản ánh của người đại diện Công ty Cp Dịch vụ Ô tô 24, do công ty nhu cầu công việc để đảm bảo sức khỏe người lao động nên việc tổ chức nấu ăn phục vụ cán bộ nhân viên được Công ty Ô tô 24 rất quan tâm. Tin và nguồn gốc và thương hiệu BigC nên đơn vị này đã đặt lượng lớn thực phẩm là thịt lợn, cá biển của BigC Thăng Long trong nhiều năm. Tuy nhiên một thời gian phía Công ty Ô tô 24 nhiều lân nhận thực phẩm có dấu hiệu lạ như thịt lơn chuyển mầu, cá Nục đông lạnh bị rữa nát bốc mùi…

Thậm chí theo phản ánh của công ty này thì thịt lợn BigC chuyển cho Công ty Ô tô 24 là thịt lợn gạo. Điều đáng nói là khi phản ánh đến cơ quan chức năng thì đã là lần thứ 5 BigC Thăng Long chuyển thực phẩm kém chất lượng cho Công ty Ô tô 24. Theo người đại diện công ty này thì nhiều lần BigC có đến ghi nhận, lập biên bản nhưng đâu lại vào đó như gió thoảng qua tai bỏ mặc người tiêu dùng.

Thịt lợn gạo mà Big C Thăng Long đã từng cung cấp cho công ty Dịch vụ ô tô 24 (ảnh do công ty cung cấp)


Lùi thời gian lại một chút (vào năm 2009) người tiêu dùng thủ đô như sững người khi lực lượng chức năng TP Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện tại siêu thị BigC có bán một số sản phẩm như sữa chua, caramen, thạch rau câu trà sữa… không đảm bảo chất lượng, không có chứng nhận đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, không có công bố chất lượng sản phẩm… do các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cấp. Nhiều hộp thạch rau câu trà sữa đã có hiện tượng đóng cặn dưới đáy.

Còn vào tháng 6/2007, các cơ quan chức năng Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện tại siêu thị Big C Thăng Long lượng lớn rau, củ, quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng cho phép và bán chim cút chưa qua kiểm dịch nhưng vẫn ngang nhiên bày bán cho người tiêu dùng.

Với liên tiếp những cự cố thực phẩm, bán hàng kém chất lượng mất tín với người tiêu dùng, BigC đang tự đóng cửa chính mình và chuyển khách hàng quay lưng là điều dễ hiểu.

Người tiêu dùng phản ứng mạnh

Phản ứng trước thông tin này, thành viên Me3c của diễn đàn web... thắc mắc: gà dai Hàn Quốc giá chỉ 42.000đ/kg; Đùi gà mái đẻ Mỹ: 55.000đ/kg, “không hiểu có phải vì lợi nhuận mà BigC nhập cả loại gà này để bán. Nếu đúng như vậy chả khác nào BigC đang đầu độc người tiêu dùng và tự làm giảm uy tín của mình, một siêu thị vốn lớn nhất, nhì cả nước". 
 
Liền ngay sau đó một loạt ý kiến của những thành viên khác. Tất cả đều lo ngại, gà dai là loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe vì là gà thải (loại gà đẻ hết trứng, không đẻ được nữa nên loại bỏ). Thành viên Claire81, từng cho biết đã đến BigC và đã "mục kích" sản phẩm gà dai chia sẻ: “Sản phẩm không ghi xuất nhập khẩu rõ ràng, trên đó chỉ ghi hạn sử dụng thôi. Mà thấy bảo mấy con gà chuyên để đẻ xong đem cho gia súc ăn ý bị tiêm nhiều thuốc kháng sinh, kích thích các kiểu lắm... Thôi thì người tiêu dùng như mình tự lo lấy thân mà tránh vậy”.
 
Còn thành viên emhaybuonlam khi biết thông tin này tỏ ra bất ngờ: “Thật hả các mẹ? Chết thật! Thế mà trước giờ em vẫn luôn tin tưởng mua thực phẩm tươi sống ở BigC cơ, thế này thì... dã man, dựa vào cái mác "siêu thị sạch" mà lợi dụng lòng tin của NTD quá. Từ mai thì hết mua sắm nhé!”. Thậm chí nhiều ý kiến nghi hoặc cho rằng nguồn gốc thật của gà dai đang bán tại BigC thực chất là gà thải Trung Quốc.


* Quý độc giả và người tiêu dùng nhận định thế nào về việc siêu thị BigC Thăng Long bán gà dai Hàn Quốc? Nếu có thêm thông tin về loại thực phẩm này, mời độc giả chia sẻ, đóng góp, cho ý kiến theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
 
CÁC TIN TỨC KHÁC