hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh: 0906.726.575

Tư vấn khách hàng: 0937.128.373

Hình ảnh võ tây sơn
'Iran đang xây dựng lực lượng vũ trang ở Syria'
 

Các quan chức Mỹ và Trung Đông nhận định chính phủ Iran đang cố gắng xây dựng một mạng lưới quân sự ở Syria để bảo vệ những lợi ích của họ nếu chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ.

Một chiến binh đối lập điều khiển súng chống máy bay tại thành phố Aleppo, Syria vào ngày 8/2. Ảnh: AP.

The Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ và các nước Trung Đông cho biết, mục tiêu của Iran là cài những nhóm vũ trang bí mật vào Syria nhằm đề phòng trường hợp nhiều nhóm sắc tộc và tôn giáo xung đột với nhau sau khi chính quyền Syria tan rã.

Hiện tại Iran là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Tổng thống Assad. Tehran từng tiết lộ họ hỗ trợ khoảng 50.000 chiến binh tại Syria.

“Đó là một chương trình quân sự lớn. Mục đích trước mắt của họ là ủng hộ chế độ Assad. Nhưng xây dựng một lực lượng quân sự đáng tin cậy tại Syria”, một quan chức Mỹ phát biểu.

Một quan chức cao cấp thuộc khối nước Arab nhận định chiến lược của Iran tại Syria bao gồm hai hướng.

“Hỗ trợ Tổng thống Assad là hướng thứ nhất, đối phó với những nguy cơ nếu Assad rời bỏ quyền lực là hướng thứ hai”, vị quan chức nói.

Đồng minh của Iran tại Syria bao gồm những cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite và Alawite ở các tỉnh gần biên giới Lebanon và thành phố cảng Latakia.

Hơn 60.000 người đã mất mạng vì cuộc xung đột hiện nay tại Syria. Những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp quân sự cho cuộc xung đột gần hai năm đã không mang lại bất kỳ kết quả nào.

Việt Linh

CÁC TIN TỨC KHÁC