hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh: 0906.726.575

Tư vấn khách hàng: 0937.128.373

Hình ảnh võ tây sơn
Hàng trăm tấn hàng trong container bị mất cắp
Hàng trăm tấn hàng trong container bị mất cắp
Phần lớn các vụ án liên quan đến móc ruột container đều có sự tham gia của các lái xe. Chúng lấy toàn bộ ruột container rồi vứt cả ôtô và rơmoóc đi. Xu hướng này càng nghiêm trọng bởi lẽ, nhiều chủ hàng bị lái xe moi ruột đã không báo cho các lực lượng chức năng bởi những lý do “tế nhị”! Đại tá Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục CSĐTTP về TTXH (C45) Bộ Công an - nói.

 Móc ruột...

Cục C45 mở chuyên án 512T đánh vào các đối tượng chuyên trộm cắp container. Tuy chuyên án chưa kết thúc nhưng đã phá được 10 vụ với 9 đối tượng bị khởi tố. Qua vụ án này cho thấy, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trong container diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Lý do, hiện các lái xe có bằng F (có kéo rơmoóc) rất ít, mà các đơn vị có nhu cầu chở container cao. Do đó, khi tuyển dụng, các Cty hầu như lại không để ý đến bằng lái xe giả. Đến khi xe bị mất, hàng mất, thì cũng là lúc đối tượng đã xa bay. Chỉ đến khi các lực lượng chức năng của Bộ CA vào cuộc, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong nhiều tháng trời mới tìm ra manh mối của các đối tượng.

Cty TNHH Giang Anh giao cho đối tượng Phạm Ngọc Hiển (SN 1987, ở Xương Lâm, Lạng Giang, Bắc Giang) lái xe container chở chân gà đông lạnh từ cảng Hải Phòng đi Lạng Sơn. Trên đường vận chuyển, Hiếu đã lấy 540 kiện hàng với số lượng trên 10 tấn. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến làm việc, chủ hàng là Cty CPTM&DV Trí Đức ở Quảng Ninh lại nói là không mất hàng, dù rằng Cty Giang Anh chở thuê báo mất. 

Trong thời gian đó, đối tượng Hiếu đã làm thuê cho một Cty khác, với tên khác: Phạm Văn Phương (quê lại ở Nam Định). Tại đơn vị mới, Phương (tức Hiếu) lại lấy cắp được 7,5 tấn chân gà. Lần này, đơn vị vận chuyển thuê là Cty TNHH Nam Sơn đã báo với CA huyện An Dương, Hải Phòng. Đơn vị này đã cử người đi xác minh thì ở địa phương này xác nhận không có ai là Phương như vậy. Bế tắc. Đến khi C45 lấy ảnh Hiếu để so thì những người thuê Phương lái xe đã khẳng định: Đó chính là Phương. Như vậy, trong vòng chưa đầy 4 tháng, Hiếu đã lấy cắp hàng 2 lần với hơn 17 tấn chân gà.

 ... và lấy cả hàng, cả xe

Tối 23.9.2012, Nguyễn Thế Thành được Cty TNHH VT Minh Vũ (ở Hải Phòng) giao điều khiển xe container chở 40 tấn nhôm thỏi nhập khẩu từ cảng Greenport, Hải Phòng đến tổng kho 3, Hải Phòng. Dù chỉ vận chuyển trong TP.Hải Phòng, nhưng toàn bộ số hàng trên và cả xe đã không đến địa chỉ cần đến. Ngày 28.10, C45 có công điện gửi các địa phương để truy tìm tang vật của vụ án. Sau đó, CA huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đã phát hiện chiếc xe này cùng với hai thùng container rỗng ở cổng Cty sản xuất thức ăn chăn nuôi Techfarm, ở huyện Yên Mỹ.

Tương tự, dù chỉ phải chở hàng trong địa bàn TP.Hà Nội (từ ga Giáp Bát về cảng Khuyến Lương), Nguyễn Văn Mạnh (trong lý lịch ghi  ở 68 Trần Phú, TP.Bắc Ninh) đã cấu kết với các đối tượng tiêu thụ ở ngoài để phá container lấy cắp 455 cuộn vải (trị giá khoảng 1,2 tỉ đồng), rồi kẹp chì lại. Sau đó, đối tượng mang xe về cảng Khuyến Lương để... giao hàng, nhưng tại đây, y đã bỏ trốn.

Ngày 30.9, đối tượng Nguyễn Văn Nhàn lái xe thuê cho anh Trần Đình Biên ở Vạn Mỹ, Ngô Quyền, Hải Phòng chở hàng từ Hải Phòng đi Lạng Sơn. Nhưng trên đường đi đối tượng này đã lấy hết hàng trong container và bỏ xe lại ở cây xăng Đức Hậu, P.Phả Lại, thị xã Chí Linh (Hải Dương). Các trinh sát C45 đem ảnh của Nhàn hỏi người ở đây thì được biết, Nhàn tên thật là Nguyễn Mạnh Hòa sinh 1986, HKTT: Phan Chi, Kim Thành, Hải Dương.

Tương tự, với giấy chứng minh nhân dân giả, giấy lái xe giả, Triệu Văn Cẩn (SN 1986, ở thị trấn Sơn Dương, Tuyên Quang) trên đường vận chuyển hàng từ Hải Phòng đi Quảng Ninh đã cậy phá container lấy đi 22 tấn cá hố đông và vứt xe lại ở cây xăng Đại Yên, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.

Điều đáng lưu ý là, phần lớn các đối tượng trên đều khá trẻ (khoảng 25 – 27 tuổi) sau khi làm được 1-2 vụ rồi bỏ trốn và hầu hết vào Bình Dương tá túc để chuẩn bị “làm ăn” tiếp. Nhưng do C45 phối hợp tốt với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, các đối tượng này chưa kịp tiếp tục trộm cắp đã lần lượt sa lưới. Đồng thời, một số đối tượng tiêu thụ tài sản do những kẻ trộm cắp mà có cũng đã bị bắt. Được biết, về loại tội phạm này, trong năm 2012, các tỉnh phía nam đã phá 47 vụ, bắt gần 20 đối tượng.

                                                                                                                                                                                                 Pháp luật

 

 
 
CÁC TIN TỨC KHÁC