hỗ trợ trực tuyến

Kinh Doanh: 0906.726.575

Tư vấn khách hàng: 0937.128.373

Hình ảnh võ tây sơn
Bảo vệ mỏ Núi Pháo lại đánh dân

(Xây dựng) - Chiều tối31/3/2014, thêm một công dân Thái Nguyên - ông Nguyễn Thanh Long, trú tại xóm 3, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ bị bảo vệ của Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo đánh phải nhập viện ngay trong đêm.


Ông Long chỉ cho phóng viên xem vị trí bị bảo vệ núi pháo đánh chiều 31/3.

Núi Pháo là một khu mỏ đa kim nằm trên diện tích 9,21km2 ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, có trữ lượng khoảng 52,5 triệu tấn quặng vonfram, florit, bismuth và đồng.

Dự án Núi Pháo là dự án về khoáng sản lớn tại Việt Nam và cũng là nhà sản xuất vonfram lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc do Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo - dự án khai mỏ đầu tiên của Masan Resources (Cty con của Tập đoàn Masan) thực hiện.

Theo Masan, Masan Resources đã có nhiều bước tiến đáng kể trong việc xây dựng xong nhà máy chế biến đẳng cấp thế giới với công nghệ hiện đại nhất ở Việt Nam, và sẽ trở thành nhà sản xuất vonfram lớn thứ hai thế giới.

Sản lượng chế biến trung bình của nhà máy đã chạm đến mốc 100% công suất thiết kế, và ngay từ đầu năm 2014, Núi Pháo đã giao cho khách hàng khối lượng sản phẩm trị giá hơn 14,4 triệu USD bao gồm đầy đủ 4 dòng sản phẩm: Sản phẩm giá trị gia tăng vonfram, cũng như tinh quặng florit, bismut và đồng.


Hình ảnh này đã ít nhiều bị hoen ố…

Thế nhưng, bên cạnh sự phát triển đầy ấn tượng ấy là những việc làm vi phạm pháp luật, thiếu tình người của một số người tham gia làm việc tại mỏ đa kim này.

Theo đó, kể từ ngày Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo tái khởi động mỏ Núi Pháo, hàng loạt sự kiện phản cảm dùng lực lượng chuyên nghiệp đánh người dân đã được báo chí ghi lại và phản ánh.

Đó là trường hợp ngày 25/10/2011, anh Trần Hoàng Hải trú tại xóm Sơn Hà, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, cùng chị gái là Trần Thị Huyền và các chị Hồng; chị Bình… có đất bị thu hồi, nhưng chưa được nhận tiền đền bù, hỗ trợ đã ngăn cản lực lượng của Cty giải phóng mặt bằng. Tại đây, anh Hải bị lực lượng “vệ sỹ” của Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo còng tay bằng khóa số 8 và đánh đến ngất xỉu.

Trường hợp khác diễn ra sáng ngày 23/11/2011 khi bà Hoàng Thị Năm trú tại xóm 2, xã Hà Thượng, một trong hàng trăm hộ gia đình có đất bị thu hồi vào thắp nhang tại ngôi mộ bố chồng nằm trong diện giải tỏa, chưa di dời, đã bị lực lượng vệ sỹ ngăn cản phải đưa đi bệnh viện A, Thái Nguyên điều trị.

Tương tự, ngày 24/02/2012, anh Nguyễn Khánh Duy trú tại xóm 4, xã Hà Thượng ra ngăn cản việc Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo chưa thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ đúng, đủ tiền cho gia đình đã bị lực lượng “vệ sỹ” đã xô đẩy khiến anh bị thương phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Những tưởng các vụ việc sẽ được giải quyết ổn thỏa, thì mới đây, vào khoảng 7h45 ngày 26/3/2014, khi lực lượng cưỡng chế tiến hành san lấp mặt bằng khu đất thuộc dự án mỏ Núi Pháo, nằm ven QL37, hàng chục người dân xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã đổ ra ngăn cản.


Bà Đào Thị Hảo kể lại câu chuyện mang quan tài cản lực lượng thi công…

Một số người dân đã cởi hết quần áo rồi nằm lăn ra đường, một số người còn khiêng chiếc quan tài đặt ngay khu đất chuẩn bị được cưỡng chế, san lấp. Theo lời kể của bà Đào Thị Hảo, ở xóm 2 xã Hùng Sơn, bà cũng đã bị lực lượng bảo vệ của Cty lôi, đánh trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân và cơ quan chức năng.


Phiếu chụp X quang của ông Long.

Chưa hết. Khoảng 18h ngày 31/3/2014, trên đường thăm đồng về gần tới cổng nhà, ông Nguyễn Thanh Long, 53 tuổi trú tại xóm 3 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, đã bất ngờ bị hai bảo vệ (trong đó, một người mặc đồng phục của doanh nghiệp) của Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo đuổi đánh khiến ông ngã xuống ruộng lúa mới cấy. Rất may, nhiều người dân trong xóm kịp thời phát hiện đưa ông Long đi bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, bắt giữ đối tượng đánh người và yêu cầu cơ quan chức năng tới giải quyết.

Chiều 02/4/2014, trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Nguyễn Thanh Long cho biết: Dù không xương nào bị gãy, nhưng các chỗ bị đánh trên người như ngực trái, mặt, cánh tay… đến nay vẫn thâm tím và khiến ông bị đau.


Trên người ông Long vẫn còn nhiều vết thâm tím.

Ông Long cũng cho biết thêm, hai bảo vệ đánh ông chiều 31/3/2014 cũng đã đến gia đình xin lỗi. Phía Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo cũng đã đến nhà thăm hỏi sức khỏe của ông.

Có thể nói, với những sự việc nêu trên đã và đang khiến hình ảnh của Cty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo nói riêng và Tập đoàn Masan ngày càng xấu đi trong mắt người dân, cho dù doanh nghiệp này đã có rất nhiều cố gắng, đầu tư công sức và tiền của để xây dựng một “hình mẫu tiêu biểu về khai thác chế biến khoáng sản”.

Thái Nguyên Nhân

CÁC TIN TỨC KHÁC